Công Nghiệp Nặng Sài Gòn

Các Bộ Phận Chính Của Máy Tiện

bộ phận máy tiện - Máy tiện tâm
  • Máy tiện là một trong những loại máy phổ biến nhất được sử dụng trong sản xuất
  • Máy tiện hoạt động bằng cách quay một thanh vật liệu quanh trục trung tâm của nó, sau đó loại bỏ vật liệu từ một hướng bên
  • Chúng có thể có nhiều dạng khác nhau; từ một trục và công cụ đến máy tính được điều khiển bằng nhiều trục
  • Máy tiện, ở nhiều dạng khác nhau, đã được sử dụng hàng ngàn năm để sản xuất công cụ, vật liệu và thiết bị

Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về các bộ phận của máy tiện; các bộ phận máy tiện và chức năng chính của chúng. Máy tiện đề cập đến một công cụ gia công giảm tốc trong đó vật liệu được loại bỏ bằng cách sử dụng trong việc cắt, khoan, tiện và chà nhám. Một tính năng chính của máy tiện là một trục quay quanh đó một mảnh vật liệu được quay. Trong suốt lịch sử, máy tiện là một công cụ rất quan trọng trong sản xuất đồ kim loại và đồ gỗ.

Sử dụng

Máy tiện được sử dụng để tạo ra các sản phẩm giống nhau về mặt xuyên tâm (xung quanh trục trung tâm), các sản phẩm này có thể bao gồm từ thanh chốt và gậy bóng chày đến chốt và đầu nối bằng thép. Máy tiện hoạt động bằng cách quay một thanh vật liệu tròn / vuông / lục giác, thường được gọi là kho thanh, xung quanh trục trung tâm của nó và sử dụng các dụng cụ cắt ở một nơi cố định để giảm vật liệu thừa để tạo ra sản phẩm. Có rất nhiều công cụ có thể gắn vào các bộ phận của máy tiện để tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau từ các góc nhẵn hoặc sắc nhọn, rãnh doa, lỗ khoan, và vật liệu cạo.

Các loại máy tiện khác nhau

Có nhiều loại máy tiện khác nhau, mặc dù rất giống nhau, nhưng có thể tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau. Loại máy tiện phổ biến nhất là máy tiện tâm (thường được gọi là máy tiện bàn hoặc máy tiện động cơ), thường được sử dụng với một nông cụ cắt đơn hoặc các dụng cụ cầm tay. Máy tiện tháp pháo khác ở chỗ chúng được sử dụng để sản xuất nhanh các bộ phận trùng lặp. Tháp pháo đề cập đến một loạt các công cụ cắt liên tiếp nhanh chóng có thể thực hiện một số thao tác cắt và thao tác khác nhau trên kho thanh. Điều này cho phép một người vận hành thực hiện nhiều thao tác mà không cần quy trình thiết lập hoặc xác minh giữa các bước. Máy tiện cuối cùng mà chúng ta sẽ thảo luận là Máy tiện đa trục, hiện nay cũng thường được gọi là máy CNC. Thông qua việc sử dụng điều khiển máy tính, các máy sản xuất này thường có khối lượng lớn và đầu vào của người vận hành thấp. Multispindle mở rộng khả năng của máy tiện tháp pháo bằng cách tự động hóa các thay đổi giữa các đầu và kiểm soát chính xác việc sản xuất các bộ phận. Khi máy tiện CNC trở nên tiên tiến hơn, giờ đây chúng có thể sử dụng nhiều góc (đa trục) để gia công máy cũng như tăng liên tục độ chính xác của các công cụ được điều khiển bằng máy tính.

bộ phận máy tiện - Máy tiện tâm

Các bộ phận và linh kiện máy tiện

Giải thích các bộ phận máy tiện chính của máy tiện tâm:

Giường: Khung nặng và cứng để gắn tất cả các bộ phận lên trên. Giường thường được làm bằng gang hoặc thép cứng. Điều quan trọng là giường phải cực kỳ bền để không bị cong trong quá trình sản xuất.

Cách : Cách là các ray dẫn hướng mà ụ nằm nghỉ và di chuyển vào. Cả ray bên trong và bên ngoài đều được gia công song song để giữ cho chuyển động chính xác trên giường.

Trụ đầu :  Thành phần của máy tiện làm quay thanh truyền. Nó sử dụng một mâm cặp để giữ cổ phiếu tại chỗ, nó thường được gắn vào bên trong một cách cố định.

Hộp số:  Nằm ở phía trong của đầu xe, hộp số được sử dụng để truyền chuyển động quay thành các tốc độ khác nhau.

Trục chính:   Một lỗ ở phía sau của cụm đầu ghép mà qua đó kho thanh truyền được đưa vào.

Chuck:  Một kẹp nhiều hàm để giữ cố định thanh truyền trong khi nó đang được gia công. Chúng có thể tự định tâm hoặc không phụ thuộc vào số lượng các hàm. Có thể sửa đổi để gắn các phôi có hình dạng kỳ lạ không phải là hình tròn / hình vuông / hình lục giác.

Ụ:  Lắp vào lối bên trong của giường. Raystock có thể được di chuyển dọc theo kênh để khóa vào bất kỳ vị trí nào, để điều chỉnh độ dài khác nhau mong muốn từ sản phẩm cuối cùng. Nó có thể được gắn với các dụng cụ cắt để thêm độ côn hoặc vát mép vào mặt sau của chi tiết.

Vận chuyển:  Nằm vào các lối bên ngoài của giường. Giá đỡ được sử dụng để lắp và điều chỉnh các dụng cụ cắt.

Trượt chữ thập:  Được lắp ở bên ngoài hộp, thanh trượt chữ thập điều chỉnh lên xuống để sử dụng một bánh xe để đưa dụng cụ vào phôi.

Trụ dao:  Trụ dao là nơi để gắn các mũi cắt khác nhau được kẹp vào giá đỡ dao mà thanh trượt chéo sử dụng.

Phần còn lại của hợp chất:  Phần còn lại của hợp chất được gắn vào đầu của thanh trượt chéo. Nó thành Trục nghỉ hợp chất có thể được điều chỉnh bằng cách xoay quanh trụ dao, độc lập với thanh trượt ngang hoặc thanh trượt.

Tạp dề:  Tạp dề được cố định vào phía trước toa xe, nó chứa các cơ cấu di chuyển toa xe và đường trượt chéo.

Thanh truyền :  Cơ cấu chuyển tiếp công suất chính để di chuyển thanh truyền dọc theo trục của máy tiện. Nó sẽ có hai bánh răng đảo chiều được gắn vào một pít-tông để chuyển bánh răng tiến hoặc lùi.

Trục vít:  Một trục truyền động có bánh răng điều chỉnh được sử dụng chủ yếu để cắt ren.

Phần còn lại ổn định: Có thể được kẹp vào các cách, nó tiếp xúc với đáy hoặc các mặt của phôi để giúp căn chỉnh nó. Thường được sử dụng để hỗ trợ một phần dài hơn hoặc không ổn định.

Scroll to Top