Công Nghiệp Nặng Sài Gòn

Phục hồi trục, cổ trục bị mòn – 4 phương pháp phục hồi nhanh và phổ biến

Cổ trục bị mòn 0.1mm

Sau khi một thời gian sử dụng, trục, trục lô ( Roller ) và cổ trục có hiện tượng bị mòn, trầy xước.Việc Phục hồi chúng là hết sức quan trọng. Tại CNNSG, chúng tôi sử dụng phương pháp xi mạ crom cứng để phục hồi trục, cổ trục, trục lô bị mòn.

Cổ trục bị mòn 0.1mm
Cổ trục bị mòn 0.1mm

Các phương pháp phục hồi trục, cổ trục , trục lô bị mòn :

Có nhiều phương pháp phục hồi cổ trục bị mòn, trên thị trường Việt Nam thường có các phương pháp sau :

Đóng Sơ Mi

Phương pháp đóng sơ mi lồng trục kim loại, còn được gọi là phương pháp sơ mi trục, là một quy trình để tái tạo hoặc tăng cường cốt trục bằng cách đóng lớp một vật liệu kim loại xung quanh nó.

Ưu điểm : Dễ thực hiện, chi phí thấp, linh hoạt trong vận chuyển

Nhược điểm :  Trước khi đóng sơ mi lồng thì cần mài bề mặt thêm nên dẫn tới càng bị hụt kích thước, sau một thời gian sử dụng sơ mi sẽ bị xoay, sơ mi nhanh mòn, chi phí sửa chữa lần sau sẽ tăng lên rất nhiều.

Đắp Hàn

Phương pháp đắp hàn, còn được gọi là phương pháp hàn đắp, là một quy trình để phục hồi cốt trục bằng cách sử dụng quá trình hàn. Sử dụng mối hàn để tăng đường kính trục.

Ưu điểm : Dễ dàng phục hồi kích thước, chi phí rẻ, dễ thực hiện.

Nhược điểm : Cần có thợ hàn có trình độ khá, trục bị biến dạng do phát sinh nhiệt lớn, dễ bị gãy , cong vênh do ứng suất hàn. Nếu sử dụng phục hồi các trục có vận tốc quay lớn thì sẽ không khả thi

Phun Phủ Kim Loại :

Phương pháp phun phủ kim loại, còn được gọi là phương pháp phủ kim loại bằng phun sương kim loại, là một quy trình để bảo vệ và phục hồi cốt trục bằng cách phun một lớp phủ kim loại lên bề mặt.

Ưu điểm : Đa dạng loại hợp kim , kim loại, nhanh, dễ thực hiện, công nghệ đang phát triển tốt.

Nhược điểm : Mối liên kết giữa bề mặt và lớp phun phủ rất kém, dễ bong tróc, chi phí rất cao, làm hại chi tiết ( giảm mạnh giới hạn mỏi của chi tiết ) , công nghệ còn yếu, chưa đáp ứng được các trục có tốc độ quay cao.

Xi Mạ Crom Cứng :

Xi mạ crom cứng là một phương pháp phủ một lớp mạ crom cứng lên bề mặt kim loại nhằm cung cấp độ cứng, kháng mài mòn và kháng ăn mòn.

Ưu điểm :

  1. Độ cứng cao: Lớp mạ crom cứng mang lại độ cứng vượt trội cho bề mặt kim loại, tăng khả năng chống mài mòn, chịu lực và chống trầy xước.
  2. Kháng ăn mòn: Mạ crom có khả năng chống ăn mòn tốt, bảo vệ bề mặt kim loại khỏi tác động của môi trường ăn mòn như hóa chất, nước biển hay khí hậu bất lợi.
  3. Tính chịu nhiệt: Lớp mạ crom cứng có khả năng chịu nhiệt cao, cho phép kim loại sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao mà không bị biến dạng hay giảm chất lượng.
  4. Bền màu và thẩm mỹ: Mạ crom cứng có màu sáng bóng và duy trì độ bền màu lâu dài, tạo ra một bề mặt thẩm mỹ và chống oxi hóa.
  5. Dễ dàng bảo trì: Lớp mạ crom cứng dễ dàng làm sạch và bảo trì, giúp bề mặt kim loại luôn trong tình trạng tốt nhất.

Nhược điểm :  Yêu cầu kĩ thuật cao, giới hạn kích thước, chi phí đầu tư máy móc.

Nhưng với kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghành xi mạ, Công Nghiệp Nặng Sài Gòn đã khắc phục hoàn hảo các nhược điểm của việc phục hồi trục bằng phương pháp xi mạ crom cứng.

Phục hồi trục, cổ trục, trục lô bị mòn :

Chúng tôi sử dụng phương pháp xi mạ crom cứng để phục hồi các trục bị mòn bằng quy trình xi mạ crom cứng

Xem bài viết : Quy trình xi mạ crom cứng 

Với độ dày tối đa 2mm và độ cứng 80HRC,Sau khi phục hồi thì trục, cổ trục , trục lô sẽ được những ưu điểm nổi bật như : Độ cứng cao, chống mài mòn, chống ăn mòn, chống rỉ sét, đẹp, bền màu, tính chịu nhiệt cao

Sửa Chữa, Phục Hồi Con Lăn, Trục Lô, Roller
Trục Lô Sau Khi Được Phục Hồi
Scroll to Top